Vai trò của Canxi đối với sức khỏe con người

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể, có nhiệm vụ duy trì sức khỏe xương khớp và răng, cũng như hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh lý. Vậy vai trò của Canxi đối với cơ thể là gì? Hãy cùng Organika đi tìm câu trả lời bài viết!

1. Canxi có vai trò gì? 

Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mỗi người, chiếm trọng lượng 98 – 99% ở xương, răng, móng và 1% trong máu. Nhắc đến vai trò của Canxi, trước hết chúng ta cần biết Canxi kết hợp Phospho chính là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ duy trì sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương và giúp răng chắc khỏe. 

Chưa dừng ở đó, theo một số nghiên cứu Canxi còn mang rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi kết hợp cùng Vitamin D. Chẳng hạn, góp phần nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư và đái tháo đường, cùng nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Chính vì vậy, khi cơ thể thiếu hay thừa Canxi cũng đều gây ra những vấn đề về sức khỏe. 

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người
Canxi là một khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người

Canxi tồn tại trong cơ thể theo hai dạng: 

– Canxi trong xương: Được cấu tạo gồm 25% nước, 20% protein, 5% Lipit, Glycosaminoglycan và 50% là chất khoáng, trong đó đa phần chất khoáng là muối canxi.

– Canxi ngoài xương: Có trong dịch tế bào, chiếm trọng lượng không quá 10g. 

2. Tầm quan trọng của canxi với cơ thể mỗi người

Như đã nêu trên, Canxi chính là thành phần quyết định đến sức khỏe xương khớp và răng miệng. Với mỗi đối tượng Canxi sẽ có những vai trò khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo bổ sung đủ Canxi cho cơ thể.

2.1. Vai trò của canxi đối với người lớn

Đối với người lớn, Canxi có công dụng giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi, giảm đau nhức và tăng sự dẻo dai cho xương khớp khi vận động. Đồng thời, giúp các vết nứt gãy trên xương nhanh chóng phục hồi. 

Canxi có nhiệm vụ chính duy trì sức khỏe xương khớp và tham gia vào các hoạt động khác ở người lớn tuổi
Canxi có nhiệm vụ chính duy trì sức khỏe xương khớp và tham gia vào các hoạt động khác ở người lớn tuổi

Ngoài ra, Canxi còn tham gia các hoạt động của tim, ổn định nhịp đập của tim. Nếu không đáp ứng đủ Canxi cho cơ thể, cơ tim sẽ co bóp yếu, kéo theo hiện tượng dễ mệt và vã mồ hôi khi làm việc. Loại khoáng chất này cũng rất cần thiết cho hệ thần kinh ở người già. Khi cơ thể thiếu Canxi sẽ dẫn đến hiện tượng suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định và đau đầu thường xuyên. 

2.2. Vai trò của canxi đối với trẻ em

Với trẻ em, vai trò của Canxi là giúp trẻ cao lớn, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, cũng như làm hàng rào chắn bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh. Ngược lại, khi trẻ thiếu Canxi sẽ chậm phát triển, xương nhỏ và yếu hơn người bình thường. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh còi xương, răng kém chắc khỏe, dễ gây ra các vấn đề về răng miệng và mọc răng không đều.

Canxi góp phần quyết định đến chiều cao của trẻ em
Canxi góp phần quyết định đến chiều cao của trẻ em

Hơn thế, Canxi cũng rất quan trọng với hệ thần kinh của trẻ em, giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện và hạn chế biểu hiện hay giật mình và khóc đêm.

3. Các vấn đề thường gặp khi bổ sung Canxi cho cơ thể

Mặc dù, vai trò của Canxi đối với cơ thể là không thể thiếu. Thế nhưng, việc bổ sung Canxi sai cách dẫn đến thiếu hay thừa cũng đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe. 

3.1. Thiếu Canxi 

Nguyên nhân dẫn đến thiếu Canxi đa phần là do lượng thức ăn không đủ hoặc khả năng hấp thu từ đường ruột kém, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu Canxi mãn tính. Lúc này, để đảm bảo lượng Canxi trong máu cơ thể sẽ lấy Canxi từ xương. Điều này đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp, làm giảm khối lượng xương. Thiếu Canxi còn có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như: Thiếu xương, loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương…

Thiếu Canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về xương khớp
Thiếu Canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về xương khớp

Tình trạng thiếu Canxi nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng là cao huyết áp và ung thư ruột. Theo đó, lượng Canxi và áp lực máu có mối quan hệ đối lập, khi lượng Canxi giảm thì huyết áp sẽ tăng. 

3.2. Thừa Canxi 

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều Canxi sẽ dẫn đến tình trạng thừa Canxi, tuy nhiên những trường hợp này rất ít. Ngoài ra, với những người bị thiếu Canxi nhưng quá lạm dụng vào thuốc cũng có thể dẫn đến những rủi ro về sức khỏe gồm: Sỏi thận, tăng canxi huyết và suy thận, giảm khả năng hấp thu các khoáng chất cần thiết (sắt, kẽm, magie và phospho).

4. Cách bổ sung Canxi cho cơ thể

Thông thường, nhu cầu bổ sung Canxi cho cơ thể của mỗi người là không giống nhau. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới tiêu chí  (mg/ngày) bổ sung Canxi được xác định dựa vào từng đối tượng và độ tuổi gồm:

– Trẻ từ 0 – 1 tuổi: 300mg – 400mg /ngày

– Trẻ từ 5 – 9 tuổi: 500 – 700mg /ngày

– Từ 10 – 18 tuổi: 1000 mg/ngày

– Từ 19 – 49 tuổi: 700mg – 1000mg /ngày

– Từ 50 tuổi trở lên: 1000mg/ngày

– Phụ nữ đang mang thai: 1000mg /ngày 

Đảm bảo dinh dưỡng là cách được khuyến nghị để bổ sung Canxi cho cơ thể
Đảm bảo dinh dưỡng là cách được khuyến nghị để bổ sung Canxi cho cơ thể

Dưới đây là một số cách bổ sung Canxi cho cơ thể mà bạn có thể tham khảo: 

– Xây dựng chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm là cách đơn giản nhất để dung nạp Canxi cho cơ thể. Vậy canxi có trong thực phẩm nào? Bạn hãy tích cực tiêu thụ các thực phẩm chứa lượng Canxi dồi dào như: Tôm, cua, ốc, sữa, rau ngót…

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê hay chế độ ăn nhiều muối để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ Canxi vào cơ thể. 

– Bổ sung vừa đủ protein cho cơ thể bởi khi lượng protein trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đào thải Canxi và làm tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu quản. 

– Dành thời gian tắm nắng buổi sáng để hấp thụ Vitamin D cho cơ thể, cũng như làm tăng khả năng hấp thụ Canxi. 

– Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Như chúng ta đã biết, vai trò của Canxi rất quan trọng đối với xương khớp và răng, cũng như các hoạt động khác của cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ Canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, khi cơ thể thừa cũng dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn cần bổ sung Canxi cho cơ thể đúng cách. Đồng thời, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán về tình trạng xương khớp nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.