Ngày 25/2/2020: Hơn 80.000 người nhiễm nCoV trên toàn cầu

Cập nhật tình hình dịch bệnh Corona: Số ca nhiễm mới nCoV toàn cầu tăng lên 80.088, trong đó 2.699 người tử vong, tăng 80 người so với ngày hôm trước.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay thông báo nước này ghi nhận thêm 71 ca tử vong do nCoV, số liệu thấp nhất trong hai tuần qua, đưa tổng số người tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 2.663. NHC cũng báo cáo thêm 508 ca nhiễm mới, với chỉ 9 trường hợp ở ngoài tâm dịch Hồ Bắc, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 77.658.

Nhiều tỉnh Trung Quốc không có thêm ca nhiễm mới trong vài ngày qua. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch bệnh tại Trung Quốc đã đạt đỉnh từ ngày 23/1 đến ngày 2/2 và số ca bệnh đã giảm dần.

Trong khi đó, số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ qua. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong đó 8 người đã tử vong, trong khi Italy là 229 ca nhiễm, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Thế giới hiện ghi nhận 80.088 ca nhiễm, 2.699 ca tử vong và 27.571 người đã được chữa khỏi. Mỹ có 53 trường hợp nhiễm nCoV trên toàn quốc, song Tổng thống Donald Trump khẳng định nước này đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Sự lây lan của dịch Covid-19 không suy giảm khi Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman thông báo những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Tại Iran, 64 người nhiễm nCoV, trong đó 12 người tử vong, cao thứ hai trên toàn thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc hôm 24/2
Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc hôm 24/2

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng tình hình thực tế tồi tệ hơn công bố chính thức khi một nghị sĩ ở thành phố Qom nói rằng 50 người đã chết vì nCoV tại đây từ ngày 13/2. Chính phủ Iran bác bỏ thông tin, cam kết sẽ minh bạch số liệu.

WHO hôm qua cho biết dịch Covid-19 chưa phải đại dịch nhưng có khả năng trở thành đại dịch nếu các quốc gia không hợp tác để làm chậm sự lây lan. Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở Hàn Quốc, Italy và Iran rất đáng lo ngại. “Đây là mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và vượt qua”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu nói.

Ủy ban châu Âu đã chi 232 triệu euro (khoảng 252 triệu USD) để giúp ngăn chặn sự lây lan virus trên toàn cầu. Pháp, Đức và Thụy Điển cũng công bố các khoản đóng góp cho nỗ lực này.

Nhóm chuyên gia y tế của WHO và Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu đã đến Italy, ổ dịch lớn nhất châu Âu. Nhóm nghiên cứu sẽ hỗ trợ chính quyền Italy tìm hiểu tình hình với trọng tâm là hạn chế lây truyền từ người sang người.

WHO cho biết họ lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm ở Italy. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh hiện nay chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. 36 ca tử vong do nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Nguồn: Vnexpress.net