5 thói quen ăn uống “sai một li… đi một đời”

Những sai lầm khi ăn uống sẽ khiến cơ thể bạn bị tàn phá nghiêm trọng. Thậm chí, có những người chỉ ăn thực phẩm sạch, chế biến đúng cách mà sức khỏe vẫn đi xuống. Vậy lý do là vì đâu? Cùng Organika Việt Nam tìm hiểu về 5 thói quen ăn uống “Sai một li… đi một đời” dưới đây nhé!

1. Ăn quá nhanh

Ăn nhanh và nhai thức ăn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. Tốc độ ăn nhanh có tỷ lệ thuận với việc tăng cân và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Ăn nhanh và nhai thức ăn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.
Ăn nhanh và nhai thức ăn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Những người ăn nhanh cũng có nhiều khả năng ăn quá nhiều, vì bạn sẽ phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não bộ truyền đi tín hiệu rằng bạn đã no. Vì lẽ đó, bạn có thể sẽ vẫn tiếp tục ăn mặc dù trên thực tế là bạn đã ăn đủ.

2. Đánh răng ngay sau khi ăn

Nhiều nghiên cứu cho biết, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới nên đánh răng. Răng của chúng ta được bảo vệ bởi một lớp men răng và việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ tạo ra axit ăn mòn lớp men răng này, có nghĩa là răng của chúng ta sẽ ở trạng thái yếu nhất ngay sau khi ăn.

May mắn thay, cơ thể chúng ta có cách cân bằng nồng độ axit trong miệng với sự trợ giúp của nước bọt, nhưng việc cân bằng đó cần một khoảng thời gian. Vì vậy, đánh răng ngay sau khi ăn có nghĩa là bạn đang tấn công răng, ngay cả khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng mềm.

Do đó, điều tốt nhất lúc này bạn nên làm là để dành một khoảng thời gian để nước bọt có thể hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Cách khác tốt hơn mà bạn có thể làm là súc miệng bằng nước hoặc nhai kẹo cao su không đường trong khi chờ răng phục hồi.

3. Uống quá nhiều nước ép trái cây

Ai cũng biết rằng, nước cam rất giàu vitamin C, vitamin B và các chất chống oxy hóa khác nhau. Trên thực tế, uống nước trái cây được coi là một thói quen lành mạnh. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì nó có thể gây sâu răng, tiểu đường loại 2 và béo phì. Nước ép hoa quả có chứa một hàm lượng fructose (một loại đường) cao dù cho là bất kể loại nước ép nào mà bạn đang sử dụng đi chăng nữa.

Uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta
Uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta

4. Ăn quá nhiều muối

Muối là một trong những gia vị cần thiết không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, việc hấp thụ một lượng muối quá lớn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lượng muối bạn tiêu thụ có ảnh hưởng đến các tình trạng như huyết áp cao, bệnh tim và ung thư dạ dày.

Mặc dù muối rất quan trọng đối với sức khỏe, nó giúp cho cơ thể chúng ta giữ được nước, nhưng lượng nước tăng thêm quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp. Và sau đó, huyết áp cao có thể làm căng tim, động mạch và thận của bạn.

5. Uống nước từ chai nhựa

Nhiều người cho rằng uống nước từ chai nhựa là an toàn và hợp vệ sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các vật liệu nhựa đều an toàn như nhau và thân thiện với môi trường. Chai nhựa gây ra mối đe dọa từ các hóa chất mà chúng giải phóng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Chai nhựa gây ra mối đe dọa từ các hóa chất
Chai nhựa gây ra mối đe dọa từ các hóa chất

Ví dụ, nếu bạn để chai nước trong xe vào một ngày nắng nóng, các lớp nhựa bề mặt có thể tiết ra một hóa chất độc hại (bisphenol A) có thể làm nhiễm độc nước mà bạn uống. Hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung và ung thư vú.

Nếu như bạn muốn có một sức khỏe tốt, một cơ thể dẻo dai, ngoài việc bổ sung những thực phẩm sạch, chế biến đúng cách, tăng cường việc luyện tập thể dục, thể thao thì bạn còn cần phải tránh những sai lầm trên. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!