WHO: Nhiễm bệnh COVID-19, hầu hết trong 2 ngày là lộ triệu chứng

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tỉ tệ tử vong của COVID-19 là 3,4% trên tổng các ca nhiễm được ghi nhận, cao hơn so với tỉ lệ 1% của cúm mùa.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo tối 3-3 (giờ Việt Nam), ông Tedros cho rằng COVID-19 không lây lan bằng cúm và có thể khống chế được.

“Tóm lại, COVID-19 lan không mạnh bằng cúm, việc lây nhiễm dường như không do những người không nhiễm bệnh. Nó gây ra bệnh nặng hơn cúm, chưa có bất cứ vắcxin hay phương pháp chữa trị nào. Và có thể kiềm chế được nó” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tedros.

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cũng cho rằng việc kiểm soát được dịch bệnh vẫn nằm trong tầm tay. “Mọi thứ dường như tệ hơn trước khi trở nên khá hơn” – ông Ryan nói về tình hình dịch đang diễn biến nghiêm trọng ở Iran và Hàn Quốc.

Tỉ lệ tử vong của các bệnh truyền nhiễm
Tỉ lệ tử vong của các bệnh truyền nhiễm

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo WHO nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết chỉ có 1% các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, quốc gia chiếm phần lớn các ca nhiễm trên toàn thế giới, không có triệu chứng.

“Hầu hết các ca có triệu chứng trong vòng hai ngày” – ông Tedros nói. Thời gian qua đã có lo ngại virus corona chủng mới có thể lây lan qua những người có vẻ trông khỏe mạnh.

WHO cũng khẳng định số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm dần thời gian qua là “thật”. “Chúng tôi đã hỏi về những con số này khi ở Trung Quốc, chúng tôi đã xem xét cẩn thận số liệu và chúng tôi tin rằng việc giảm này là thật” – bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của chương trình khẩn cấp của WHO, khẳng định.

Tuy nhiên, bà Van Kerkhove không nói liệu dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm hay chưa.

Trước đó, ngày 2-3, ông Tedros vẫn cho rằng dịch COVID-19 có thể được khống chế. “Đây không phải đường một chiều. Chúng ta vẫn có thể đẩy lùi được dịch COVID-19” – ông nói. Ông cũng lặp lại việc WHO chưa tuyên bố COVID-19 là đại dịch. “WHO sẽ không ngần ngại công nhận điều này nếu có đủ bằng chứng, nhưng hiện tại thì không” – ông cho biết.

Nguồn: Tuoitre.vn