Lô hội – Nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách

Lô hội (nha đam) có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe là điều đã được khoa học ngày nay công nhận. Tuy nhiên nếu không loại chất độc trong lô hội sẽ gây ra những hậu quả không ngờ. Muốn dùng lô hội làm đẹp, làm thực phẩm nhớ ngay những lưu ý sau.

Một số điều lưu ý khi sử dụng lô hội

Nha đam là loại cây có lợi cho sức khoẻ. Nhưng nhựa cây nha đam nguyên chất lại là một chất độc. Khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể gây ra 1 số vấn đề về sức khoẻ như:

Phụ nữ mang thai có thể sảy thai, dị tật bẩm sinh

Phụ nữ đang cho con bú không nên dụng các sản phẩm từ lô hội.

Lô hội có thể gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy đối với trẻ dưới 12 tuổi

Tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu.

Tuy nhiên nếu sử dụng lô hội không đúng cách có thể gây hại
Tuy nhiên nếu sử dụng lô hội không đúng cách có thể gây hại

Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

Người bị bệnh lý thận không nên dùng liều cao kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… nên chú ý vì lô hội nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh nhân sau phẫu thuật không nên dùng lô hội do tác dụng làm giảm đường huyết nên lô hội sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng lô hội ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Người mắc bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây kích thích đại tràng, sung huyết làm bệnh nặng hơn.
Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp cũng không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Gợi ý cách loại chất độc trong Lô hội

Lô hội là loại cây có tính mát rất tốt cho da nên được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm làm đẹp. Đây cũng là món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích và đưa vào các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lô hội, bạn cần loại bỏ chất độc trong loại cây này.

Chất độc trong lô hội chủ yếu ở phần dịch mủ vàng. Lớp dịch nằm nằm giữa lớp vỏ và lớp thạch nha đam. Để loại bỏ lớp chất độc bạn thực hiện như sau:

Gọt bỏ phần vỏ ngoài, sau đó dùng dao nhỏ cạo 1 lượt lớp dịch bên ngoài cũng những đường gân còn bám trên lớp thạch và rửa sạch lớp thạch bằng nước

Cần loại bỏ chất độc trong lô hội trước khi dùng
Cần loại bỏ chất độc trong lô hội trước khi dùng

Thạch nha đam cắt nhỏ tuỳ mục đích sử dụng sau đó ngâm 30 phút trong nước muối rất loãng. Có thể bỏ tủ lạnh để chống oxy hoá và đem ra rửa sạch trước khi tiếp tục bảo quản ngăn mát để sử dụng dần

Nha đam đã gọt vỏ nếu không để ngăn đá không nên để quá 3 ngày để đảm bảo độ giòn, tươi mát của nha đam

Hi vọng, với các lưu ý trên đây, bạn đã biết sử dụng lô hội đúng cách. Hãy sử dụng lô hội để khoẻ từ bên trong, rạng rỡ bên ngoài, đặc biệt khi mua hè sắp tới bạn nhé.