Phụ nữ lạm dụng nhuộm tóc dễ đối mặt nguy cơ ung thư

Nhuộm tóc là một trong những nhu cầu làm đẹp mà khá nhiều chị em hiện nay đang lạm dụng. Tuy nhiên, ít chị em biết rằng, phụ nữ chỉ nên nhuộm tóc tối đa 5 lần mỗi năm, hoặc không nhuộm để hạn chế nguy cơ ung thư.  

Nhuộm tóc được xem là một xu hướng làm đẹp chưa từng giảm nhiệt kể từ khi xuất hiện. Mặc dù đã có không ít lời cảnh báo về tác hại của thuốc nhuộm nhưng nhiều người vẫn bất chấp, đổ xô đi tìm kiếm những màu sắc độc lạ cho mái tóc của mình.

Song, những thông tin dưới đây sẽ khiến nhiều chị em phải tự đặt ra câu hỏi với chính mình rằng: “Liệu có nên đánh đổi sức khỏe của bản thân cho một mái tóc đẹp hay không?” khi các nhà khoa học tại Anh vừa cho biết, nhuộm tóc có nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư vú.

Nhuộm tóc có nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư vú.
Nhuộm tóc có nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư vú.

Theo nghiên cứu mới của Giáo sư Kefah Mokbel, bác sỹ phẫu thuật ung thư vú tại Bệnh viện Princess Grace (London, Anh), phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường 14%.

Các chuyên gia của Viện Y tế Quốc gia đã phân tích dữ liệu từ 46.709 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sister Study năm 2003-2009, liên quan đến khả năng phát triển ung thư vú dưới tác động của môi trường và gen.

Tất cả những người phụ nữ này đều có một trong những người thân (chị hoặc mẹ) mắc phải căn bệnh trên, nhưng bản thân họ vẫn khỏe mạnh tại thời điểm kiểm tra.

Kết quả chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 9% so với những người không sử dụng thuốc nhuộm.

Chúng ta đang nói về thuốc nhuộm vĩnh viễn, có chứa các chất phá hủy hệ thống nội tiết và các chất gây ung thư. Đối với các hoá chất thay đổi màu tóc tạm thời, không có rủi ro được xác định.

Để hạn chế rủi ro bệnh tật, giáo sư Mokbel khuyên phái đẹp chỉ nhuộm tóc tối đa 5 lần mỗi năm và ưu tiên chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên.

Tác hại khác của thuốc nhuộm tóc

Một số loại thuốc nhuộm tóc có thành phần có thể gây kích ứng da đầu và gây đỏ mắt. Đặc biệt với những người da đầu yếu và nhạy cảm, thuốc nhuộm có thể gây ngứa, lở loét và da đầu như bị kiến đốt khi dùng thuốc nhuộm liên tục nhiều lần. Một số thuốc nhuộm tóc có chứa Alkylphenol ethoxylate (APE) thường có trong thuốc trừ sâu. Khi nhuộm tóc chất này có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, isopropyl alcohol có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra chứng trầm cảm và nhức đầu.

Paraphenylenediamin, chất được sử dụng trong thuốc nhuộm, có thể gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.
Paraphenylenediamin, chất được sử dụng trong thuốc nhuộm, có thể gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Các nhà khoa học còn cho rằng, trong thuốc nhuộm có chứa rất nhiều chất độc hại, chất này có thể giải phóng ra một chất viết tắt là PPD, chất gây ung thư vú. PPD là hợp chất có trong hơn 2/3 thuốc nhuộm hóa học, có độc tính đối với hệ miễn dịch, da, hệ thần kinh, hô hấp, gan, thận và đã được phân loại là một trong những chất độc, gây kích ứng và nguy hiểm với môi trường.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng, Paraphenylenediamin, chất được sử dụng trong thuốc nhuộm, có thể gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hãy làm đẹp đúng cách, đúng khoa học để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình. Hãy sống dai trước khi sống đẹp!